Trang chủ / Kiến thức bất động sản / Chọn tầng cao chung cư để ở có thể giúp tăng thêm tuổi thọ

Chọn tầng cao chung cư để ở có thể giúp tăng thêm tuổi thọ

Theo nghiêng cứu của một tổ chức về sức khỏe của Thụy Sỹ, những người sống ở chung cư từ tầng 9 trở lên sẽ có tỉ lệ sống thọ hơn 22% so với những người sống tầng dưới. Trong đó tỷ lệ chết vì bệnh phổi thấp hơn 40%, bệnh tim mạch sẽ giảm 35% đều thấp hơn với những người sống từ tầng 9 trở xuống.

Tổ chức Health Sena của Thụy Sỹ chuyên nghiêng cứu về sức khỏe của những cư dân sinh sống tại các thành phố lớn, đặc biệt mối quan hệ giữa tuổi thọ và sức khỏe của những người sinh sống ở các căn hộ chung cư ở các thành phố được quan tâm và là chủ đề được quan tâm nhiều trong thời gian qua. Một nghiêng cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Bern của Thụy Sỹ cho thấy những người sinh sống ở tầng cao của các căn hộ chung cư không chỉ có sức khỏe tốt mà còn sống thọ hơn những người sống ở tầng thấp.

xây dựng nhà giá rẻ

Nhóm nghiêng cứu đã khảo sát trên 2 triệu người sống ở các chung cư cao tầng của Thụy Sỹ, kết quả cho thấy những người sống từ tầng 9 trở lên có tỷ lệ chết sớm thấp sơn tới 23%, Trong đó chủ yếu của nguyên nhân tử vong là các bệnh về phổi và tim mạch.

Nghiêng cứu cũng chỉ ra nguyên nhân rằng những người sinh sống ở những tầng thấp chịu sự ảnh hưởng của không khí ô nhiễm, tiếng ồn là 2 nguyên nhân chính dẫn tới việc tổn hại sức khỏe và tuổi thọ. Những tầng thấp sẽ dễ bị ẩm ướt, có tầm nhìn thị giác hẹp, còn riêng với tầng cao sẽ có cơ hội đi bộ nhiều hơn vận động nhiều hơn nên sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Cũng theo các chuyên gia cứ leo lên thêm 1 tầng lầu thì tuổi thọ sẽ được tăng thêm 4 giây, việc leo lầu cũng vừa là một môn thể thao cực kỳ tốt cho sức khỏe, cứ mỗi 10 phút leo lên lầu sẽ đốt cháy 220 calo, gấp 4 lần đi bộ.

Những người sống ở căn hộ chung cư tầng cao sẽ có nhiều lợi thế như: tầm nhìn đẹp, xa, không khí thoáng, đón ánh sáng và gió nhiều…sẽ mang lại tâm trạng tốt hơn, có thể ra ban công nhìn cảnh vật xung quanh sẽ làm giảm bớt đi sự căng thẳng mệt mỏi trong công việc cũng như cuộc sống hiện đại ngày nay.

Sinh sống từ tầng 9 trở lên sẽ có cơ hội đón ánh sáng tốt, tia nắng mặt trời và gió tự nhiên sẽ tràn vào nhà nhiều hơn, việc tiếp xúc với ánh nắng sáng nhiều sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ chất tốt hơn. Ngoài ra việc thông gió cũng sẽ tốt hơn những căn hộ tầng thấp, tốc độ lưu thông không khí trong phòng nhanh, vào mùa hè sẽ tương đối ít ruồi, muỗi, gián và công trùng nhờ đó cuộc sống sẽ thoải mái yên tĩnh và ít khói bụi ồn ào hơn.

Sự kết hợp giữa không gian và trần nhà cũng được chú trọng

Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó, việc sống trên tầng cao cũng có những bất lợi như: sự cố hỏa hoạn hoặc tai nạn ngoài ý muốn ở các tầng cao xảy ra nhiều hơn và hậu quả nghiêm trọng hơn so với các tầng thấp. Ví dụ nếu có hỏa hoạn xảy ra người cứu hỏa sẽ khó tiếp cận, thời gian ứng cứu cũng sẽ lâu hơn… Ngoài ra còn dễ bị té ngã, thang máy hư, đường ống nước bị rò rỉ, đường ống dẫn khí nổ, đồ vật rơi từ tầng cao xuống, vấn đề tự tử…

Nếu sinh sống ở các tầng cao bạn cần phải cẩn thận với những vật dụng đồ đạc như: chai, ly, móc đồ, chậu hoa, thùng rác, quần áo…có thể rơi bất ngờ và gây tai nạn cho những người ở dưới đất.