Trang chủ / Tư vấn phong thủy / Cách hóa giải những nhược điểm phong thủy phòng khách

Cách hóa giải những nhược điểm phong thủy phòng khách

Phòng khách chính là bộ mặt và cũng là căn phòng quan trọng nhất trong nhà. Chính vì thế phong thủy phòng khách chiếm vị trí then chốt trong tổng thể phong thủy của ngôi nhà.
Tuy nhiên, do yếu tố khách quan của hình thể khu đất hoặc do lỗi khi thiết kế đã tạo ra nhiều không gian bất lợi cho việc sinh hoạt, ảnh hưởng nhiều tới phong thủy, tính thẩm mỹ, cách sắp xếp nội thất trong phòng.
Trong một vài trường hợp bất khả kháng mà chúng ta không thể sửa lại thiết kế ngôi nhà, thì áp dụng một số mẹo để khắc phục tạm thời các nhược điểm về phong thủy ấy cũng là một phương pháp giải quyết hưu hiệu.
Phòng khách nhỏ hẹp, trần thấp
Hiện nay nhiều căn hộ chung cư có thiết kế trần khá thấp tạo cảm giác gò bó, ngột ngạt trong tâm lý gia chủ. Bởi vậy lời khuyên cho việc lựa chọn nội thất của không gian này là những loại chân thấp, có chiều cao tương xứng với độ cao của trần nhà để tránh cảm giác bị gò bó. Nên tránh ghế có tay vịn cao, giảm thiểu các họa tiết trên trần và thiết kế cửa sổ rộng để tạo không gian rộng rãi. Ngoài ra đối với những phòng khách nhỏ nên sử dụng gam màu sáng như trắng, be, kem cho tường nhà để khiến ngôi nhà trông rộng hơn so với thực tế.
Phòng khách có góc nhọn
Lối thiết kế kiến trúc hiện đại ngày nay thường sử dụng các kết cấu vuông vức. Vì thế, thường hay tạo ra những góc nhọn mang “sát khí” trong nhà. Tuy nhiên, có rất nhiều cách đơn giản để hóa giải điểm bất hợp lý này mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà.
Bạn có thể cân bằng những góc như thế này bằng hệ thống tủ, kệ có kích thước vừa vặn, dùng để đồ đạc vụn vặt và đồ trang trí trong nhà. Cách làm này sẽ đánh lạc điểm nhìn của những người xung quanh, tạo sự thu hút vào đồ vật trang trí hơn là vào góc nhọn không cần thiết.

hoa-giai-nhung-nhuoc-diem-phong-thuy-phong-khach-1
Hay có thể che góc nhọn của tường bằng một bức tượng gỗ

Theo phong thủy, việc đặt một chậu cảnh lớn cũng khá hiệu quả vì chúng có tác dụng tiêu trừ ảnh hưởng của góc nhọn đối với phòng khách. Chú ý nên dùng những loại cây có cành lá tươi tốt, xum xuê hơn là những loại cây nhỏ.
Từ phòng khách có thể nhìn thông qua phòng bếp
Tránh để khách khi mới bước vào cửa hay ngồi trong phòng khách có thể nhìn thông sang phòng bếp. Vì bếp tượng trưng cho kho tài lộc của gia đình, vì vậy dễ gây nên điềm thất thoát của cải. Nếu kết cấu nhà bạn vốn đã như vậy thì cách tốt nhất là đặt một chiếc tủ hay một bức bình phong phía ngoài cửa bếp để che khuất tầm nhìn hướng vào trong.

hoa-giai-nhung-nhuoc-diem-phong-thuy-phong-khach-2
Phòng khách sắp xếp hợp lý, đúng phong thủy để thu hút tài lộc

Bí không khí và thiếu ánh sáng
Không gian nhà phố, đặc biệt là tầng dưới cũng thường bí không khí và thiếu sáng do các công trình xây san sát nhau. Trong khi đó hầu hết phòng khách của gia đình lại được bố trí tại không gian này, bởi vậy điều quan trọng là thiết kế sao cho thông thoáng và thoải mái nhất cho người sử dụng.
Sự thông thoáng thể hiện cho sự lưu thông của sinh khí và nguồn năng lượng trong nhà còn ánh sáng đặc trưng cho dương khí. Vì vậy ngôi nhà cần phải đảm bảo thông thoáng và đầy đủ ánh sáng thì tài khí mới thịnh và âm dương được điều hòa.

Cách thông dụng nhất hiện nay là tạo không gian giếng trời trong nhà, thông gió và lấy sáng hiệu quả. Bên cạnh đó kết hợp với vách kính ngoài mặt tiền để không gian sinh hoạt trở nên dễ thở hơn.

hoa-giai-nhung-nhuoc-diem-phong-thuy-phong-khach-3
Phòng khách thông thoáng, đón ánh sáng, sắp xếp khoa học.

Điểm tài vị bị lộ ra ngoài
Tài vị là một vị trí đặc biệt trong phòng khách. Vị trí ấy có liên quan đến thịnh suy về tài vận, của gia đình. Tài “không thể động, vì thế “tài vị” thường nằm ở hướng không thay đổi, thông thường chính là chỗ góc đối diện cửa ra vào. Nếu “tài vị” nằm ngay ở chỗ có cửa sổ thì có thể xử lý bằng cách chắn cửa sổ bằng một tấm gỗ ván ép, như vậy “tài vị” mới không bị lộ ra ngoài.