Trang chủ / Tin tức / Lãi trăm triệu nhờ “săn” nhà riêng bán lại

Lãi trăm triệu nhờ “săn” nhà riêng bán lại

Hoạt động tìm kiếm và mua đi bán lại những căn nhà riêng mới xây trong các khu dân cư đang diễn ra sôi động trong thời gian gần đây. Không chỉ có sức mua ổn định, ít tốn kém chi phí quảng cáo, phân khúc này còn giúp nhà đầu tư dễ dàng “đút túi” 50 – 150 triệu/căn trong vài tháng.

Nhộn nhịp mua bán nhà cấp 4 TP.HCM

Những căn nhà riêng mới xây trong các khu dân cư tại các khu vực quận 2, quận 8, quận 9, Thủ Đức, Gò Vấp… ghi nhận sức mua tốt. Giới đầu tư đang tích cực tìm kiếm loại hình này để bán lại hưởng mức chênh lệch. Giá bán chênh dao động từ 50 – 150 triệu đồng/căn trong 1 – 3 tháng. Theo tìm hiểu của phóng viên, thị trường đầu tư thứ cấp sôi động ở loại hình nhà riêng có giá từ 950 triệu đồng đến 1.4 tỷ đồng/căn, trong đó, giao dịch nhà cấp 4 gồm một gác lửng khá nhộn nhịp.

Bên cạnh đó, hoạt động mua đi bán lại các căn nhà riêng có mặt tiền hẻm từ 3 – 5m tại Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh cũng sôi nổi không kém. Nhu cầu mua nhà riêng lớn khiến nguồn hàng phân khúc này luôn trong tình trạng khan hiếm. Đặc biệt, các căn nhà cấp 4 có diện tích rộng từ 80 – 100m2 được khách mua ưa chuộng vì tính tiện lợi, giá mềm và gia chủ có thể sửa chữa theo nhu cầu riêng.

Theo ý kiến của nhiều môi giới bất động sản, nhà đầu tư không phải tốn quá nhiều chi phí quảng cáo cũng như PR rầm rộ như các phân khúc khác trên thị trường. Sức mua nhà cấp 4 TP.HCM khá ổn định vì tâm lý sở hữu tài sản trọn đời của người mua, cũng như muốn dọn vào ở ngay mà không cần phải tốn thời gian và công sức xây dựng. Đối với giới đầu tư, tỷ suất lợi nhuận của loại hình này đảm bảo vì nhu cầu mua cao.

mua bán nhà nát

Môi giới bắt tay với chủ nhà để “hét giá”

Tương tự các phân khúc bất động sản khác, khi nhu cầu tăng mạnh, nhà riêng xây sẵn cũng bắt đầu có hiện tượng nâng giá bán. Một số căn nhà riêng lẻ do nhà đầu tư rao bán lại, giá liên tục tăng trong khoảng thời gian ngắn. Trong đó, môi giới tự ý kê chênh từ 50 – 100 triệu đồng khi giao dịch mua bán. Đặc biệt, tại các khu vực tâm điểm giao dịch như quận 9, Thủ Đức, quận 2, giá trị các căn nhà đến tay khách mua ở dao động ít nhất 100 – 200 triệu đồng/căn. Cụ thể, căn nhà cấp 4 tại phường Long Trường mới xây dựng được một môi giới rao bán 1.150 tỷ đồng cho khách hàng. Cùng thời điểm, một môi giới khác chào khách mức giá 1.250 tỷ đồng/căn.

Phân khúc nhà phố bán lẻ rất dễ bị kê chênh giá bán vì loại hình này chủ yếu là nhà đầu tư lẻ tự xây, tự rao bán hoặc thông qua các môi giới tự do để bán hàng, không có bất kỳ bảng giá cụ thể được đưa ra. Nhiều môi giới lợi dụng kẽ hở này để “hét giá” khách mua. Ngoài ra, hiện tượng này còn có sự tiếp tay của chủ nhà. Nhiều môi giới tự ý nâng giá bán rồi “bàn bạc” để chủ nhà không tiết lộ với người mua nhằm trục lợi. Do đó, một số môi giới vừa nhận % chiết khấu từ nhà đầu tư, vừa tự ý kê chênh giá cho khách hàng để có thêm khoản “bỏ túi”.

Theo bà Nguyễn Ngọc Hà, môi giới đất nền – nhà phố tại TP.HCM, người mua nhà phố nên gặp trực tiếp chủ nhà để tránh bị môi giới tự ý kê giá bán. Bên cạnh đó, trước khi “xuống tiền”, cần tìm hiểu thật kỹ thị trường khu vực để biết giá nhà đất tăng ở mức nào hay các môi giới tự thổi giá, găm hàng để “bắt bí” khách hàng.