Trang chủ / Kiến thức bất động sản / Mua nhà trả góp có nên không

Mua nhà trả góp có nên không

Khi bạn nghĩ đến một tổ ấm và muốn chọn cho mình căn nhà để gắn bó lâu dài thì các phương án Tìm – Chọn – Mua đôi khi phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Trong số những phương thức đó là dạng mua nhà trả góp sẽ đóng vai trò rất quan trọng để giúp bạn vừa sở hữu một căn nhà lại vừa với khả năng tài chính của mình.

căn hộ đa năng Sunrise Riverside

Thế thì câu hỏi có nên mua nhà trả góp hay không, chúng ta sẽ cùng nhau trả lời bên dưới nhé.
Đầu tiên, bạn cần xác định mục đích mua nhà của mình là gì?
Bạn có thể là 1 người chủ trong gia đình và đang muốn tìm mua một căn nhà ưng ý lại vừa túi tiền để ở hay bạn là tay đầu tư “lướt sóng”, một tay đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực bất động sản…Ở mỗi người sẽ có mục đích khác nhau khi cùng tìm đến những căn hộ chung cư, căn hộ nhà phố, nhà biệt thự….Nhưng cho dù là mục đích gì thì vấn đề tài chính cũng rất quan trọng phải không nào!
Thứ 2, bạn sẽ chọn phương án mua nhà trả góp nào cho phù hợp?
Thường bạn sẽ đứng trước nhiều tình huống để đưa ra quyết định mua nhà:
+ Đi vay mượn của người thân, gia đình cùng với số tiền tích góp cá nhân,
+ Hay hùn vốn với bạn bè,
+ Hoặc đi vay ngân hàng,
+ Hoặc mua đứt một lần….

Tư vấn trồng cây phong thủy trong phòng ngủ
Đó là bài toán huy động vốn. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ tập trung phân tích khía cạnh của hình thức vay ngân hàng để mua nhà trả góp mà thôi.
Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư và nhiều người dân rơi vào tình cảnh khốn khó khi tiến độ xây dựng các công trình nhà ở vượt tiến độ. Nghe có vẻ mâu thuẫn khi tiến độ xây dựng càng nhanh thì càng sớm có nhà để ở chứ sao lại phải lo, mà có lo thì nên lo tới những công trình xây dựng chậm, không đảm bảo tiến độ giao nhà…
Tại Hà Nội cũng như Thành phố Hồ Chí Minh gần đây có khá nhiều dự án căn hộ chung cư được chủ đầu tư xây dựng vượt tiến độ dự kiến, dẫn đến quá trình bàn giao nhà nhanh hơn, đồng nghĩa với việc tiến độ thanh toán sẽ cũng nhanh hơn, điều này tạo ra một áp lực không nhỏ lên vai người mua nhà.
Nếu bạn đang đầu tư vài căn nhà, đã đặt cọc và thanh toán giai đoạn đầu rồi tiến hành đăng rao bán lại để kiếm khoản chênh lệch thì quá trình vượt tiến độ xây dựng phía nhà đầu tư sẽ là một áp lực lớn. Điều này sẽ rút ngắn thời gian huy động vốn của bạn để trả chủ đầu tư trong khi chưa bán được nhà cho người có nhu cầu ở. Do đó, bạn nên tránh hình thức đầu tư “lướt sóng” để giảm rủi ro như trên.

Sơn tường cho phòng bé yêu
Tương tự, rất nhiều người mua nhà ở cũng đang rất khốn đốn khi tiến độ xây dựng nhà nhanh hơn dự kiến. Nếu từ đầu bạn xác định là không vay ngân hàng mà sẽ trả góp chậm theo thực lực tài chính cá nhân mà quá trình thanh toán lại bị đẩy nhanh hơn thì áp lực xoay tiền sẽ rất lớn.
Một số điểm trên cho thấy tính rủi ro cao khi bạn không xét đến phương thức vay ngân hàng phục vụ mua nhà dạng trả góp để ở hay để đầu tư, vì nếu có phía ngân hàng hỗ trợ thì phần tiến độ thanh toán luôn được đảm bảo và việc còn lại bạn sẽ làm việc với ngân hàng mà thôi.
Thứ 3, bạn sẽ chọn gói vay nào để mua nhà trả góp mà phù hợp với mình
Những yếu tố quan trọng khi đánh giá những gói vay phù hợp là:
+ Lãi suất có quá khả năng chi trả (lãi suất cố định hoặc lãi suất sau ưu đãi)
+ Nếu bạn thanh toán trước hạn thì phí phạt bao nhiêu (nếu có)
Một lưu ý là bạn nên chọn gói vay dạng dư nợ giảm dần, nó sẽ phù hợp hơn vì mức lãi trả hàng tháng sẽ giảm dần theo thời gian. Chẳng hạn, bạn vay 100,000,000 đồng với lãi suất là 1%/tháng và phải trả trong mười tháng thì tháng đầu tiên bạn sẽ thanh toán số tiền lãi là 1,000,000, nhưng tháng thứ 2 thì số tiền lãi chỉ 1% x 90,000,000 còn lại là 900,000, để đảm bảo số tiền cố định phải trả hàng tháng thì phía ngân hàng sẽ tăng tiền gốc vào đây. Cách thức này sẽ giúp người vay cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi thanh toán.

căn hộ Botanica Premier mới
Khi bạn vay ngân hàng để đầu tư bất động sản thì cần lưu ý đến tính thanh khoản của dự án, khả năng sinh dòng tiền hoặc lãi vốn cao vì khi vay ngân hàng bạn phải tính đến việc thanh toán đúng han, nếu trễ hạn thì mức phí đóng phạt như thế nào, hoặc thậm chí mức phí đóng phạt nếu bạn thanh toán trước hạn (nếu có) để phù hợp với khả năng chi trả.

Ngoài ra, bạn nên chọn hình thức vay thế chấp chính căn nhà sẽ dự định mua hơn là vay tín chấp, cách này sẽ tránh rủi ro biến động công việc ảnh hưởng đến thu nhập hàng tháng và khả năng chi trả tiền lãi theo lương thu nhập. Vì khi thế chấp căn nhà dự định mua mà rơi vào tình thế xấu nhất thì cùng lắm mình chỉ mất đi căn nhà đó và 1 số tiền trả lãi trước kia thôi, chứ không rơi vào tình trạng nợ xấu, gánh nặng phí phạt cao…

Trên thị trường sẽ có các hình thức vay ngân hàng để mua nhà trả góp dạng:

+ Vay ưu đãi trong 1 – 2 năm đầu tiên với lãi suất thấp, nhưng hết thời gian ưu đãi thì lãi suất sẽ cao hơn.

+ Gói vay cố định lãi suất trong suốt thời gian chi trả.

Để tránh rủi ro biến động lãi suất không lường trước được, cũng như chủ động trong kế hoạch chi trả thì bạn nên chọn hình thức vay cố định lãi suất ban đầu.

Trên đây là một số thông tin về các gói vay tiền ngân hàng cũng như phương thức thanh toán dùng đòn bẫy tiền vay ngân hàng để trang trải việc mua nhà trả góp hoặc thanh toán đầu tư bất động sản. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chủ động chọn mua cho mình một căn nhà tốt nhất.