Trang chủ / Kiến thức bất động sản / Thời điểm nào để tham gia đầu tư căn hộ cao cấp

Thời điểm nào để tham gia đầu tư căn hộ cao cấp

Là Giám đốc điều hành khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield, ông đánh giá như thế nào về tình hình bất động sản Việt Nam hiện tại? Hiện nay, thị trường này đang tiếp nhận rất nhiều thông tin tốt. Vậy thì, bất động sản Việt Nam liệu có cơ hội đi lên trong 2 quý cuối năm nay?

Sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nền kinh tế các nước đã trải qua thời gian khó khăn và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Nợ xấu, lạm phát cao và lãi suất tăng đã kìm hãm sự phát triển kinh tế của Việt Nam, đây cũng là vấn đề mà nhiều quốc gia trước đó gặp phải. Tuy nhiên, trong hơn 1 năm qua, chúng tôi bắt đầu thấy dấu hiệu hồi phục tích cực của kinh tế Việt Nam. Và khi nền kinh tế hồi phục thì chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tốt đến thị trường bất động sản.

Có thể thấy là hiện nay, thị trường có khá nhiều tác động tích cực từ bên trong lẫn bên ngoài. Với cái nhìn từ bên ngoài, lãi suất giảm, góp phần tăng niềm tin nhà đầu tư. Còn bên trọng, lãi suất giảm, đương nhiên tạo điều kiện tốt cho người mua nhà. Lãi suất còn có thể giảm nữa, nhưng theo tôi, tại thời điểm này đã dừng ở mức ổn định và lành mạnh cho thị trường.

Những nỗ lực của Chính phủ và ngân hàng khi giải ngân 30.000 tỷ đồng hỗ trợ và đề xuất gói vay 50.000 tỷ đồng cũng được đánh giá cao. Tuy nhiên, tôi khuyến nghị, số vốn này nên được bơm vào những dự án khả thi. Những dự án khả thi là những dự án mà chủ đầu tư có khả năng hoàn thiện và tiêu thụ sản phẩm trên thị trường. Để làm được điều này, Chính phủ, các ngân hàng cũng như các chủ đầu tư phải lường trước và đánh giá đúng được khả năng tiêu thụ của thị trường. Ở đây, tôi đang nói đến một số nhà phát triển trên thị trường TP. HCM, Hà Nội và các thành phố chính tại Việt Nam. Có nhiều nhà phát triển xác định đúng khung giá, dự tính trước các khả năng tốt – xấu của thị trường, nhưng cũng tồn tại nhiều nhà phát triển với những hoạch định phi thực tế, kém khả thi. Nếu vốn hỗ trợ bơm vào những dự án phi thực tế trên, vấn đề sẽ còn tiếp tục tồn đọng. Nói tóm lại, vốn hỗ trợ cho vay là một giải pháp tích cực, tuy nhiên, cần phải xem xét kênh phân phối vốn sao cho đúng vào dự án khả thi, góp phần giải quyết nợ xấu.

Căn Hộ Victoria Village

Ông có thể đề cập diễn biến cụ thể từng phân khúc?

Nếu chúng ta nhìn vào các phân khúc cơ bản hiện nay, từ văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ đến căn hộ dịch vụ, thì cả ba phân khúc này có diễn biến khác nhau một chút. Theo số liệu thực tế thì có lẽ bất động sản bán lẻ đang là bức tranh sáng nhất, nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ đang trên đà phục hồi, đẩy cao giá thuê tại cả TP. HCM và Hà Nội. Giá thuê văn phòng hạng A trong khu vực trung tâm vẫn đang giảm. Tốc độ giảm đã chậm hơn so với vài năm qua và trong vài tháng tới, chúng ta sẽ thấy giá thuê được duy trì ổn định.

Ở phân khúc căn hộ, căn hộ cao cấp và nhà ở xã hội là 2 mảng sôi động nhất hiện nay, trong khi phân khúc trung cấp khá trầm lắng. Nhưng với việc lãi suất giảm thì tình hình khả quan sẽ quay trở lại và chúng ta sẽ được chứng kiến thị trường phục hồi vào cuối năm. Tóm lại, tôi nghĩ rằng, thị trường năm nay sẽ khởi sắc hơn rất nhiều so với năm 2013.

So với các nước Đông Nam Á khác, điểm mạnh của bất động sản Việt Nam là gì, thưa ông?

Nếu nhìn thị trường bất động sản Việt Nam từ quan điểm của nhà đầu tư để so sánh với các nước, vùng lãnh thổ khác ở châu Á hoặc Đông Nam Á thì tôi cho rằng, khi các nhà đầu tư đến và tìm hiểu thị trường Việt Nam, họ đang xem xét các khía cạnh để đầu tư trong trung và dài dạn, chứ không chỉ là tầm nhìn trong một vài năm ngắn ngủi. Nó có thể là tầm nhìn trong 5 năm hoặc dài hơn. Trong vài trường hợp, nó có thể là tầm nhìn trong 20 năm khi mà điều kiện cơ sở hạ tầng Việt Nam phát triển. Tôi nghĩ đó là điều đầu tiên cần lưu ý.

cầu bắc qua đảo kim cương quận 2

Điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam là kết cấu dân số trẻ, chúng tôi chắc chắn điều này sẽ trở thành một con át chủ bài quan trọng trong vòng 7 năm tới, mà các nhà đầu tư đang ngấp nghé vào Việt Nam sẽ được hưởng lợi. Tôi đã từng trao đổi với các nhà đầu tư tại Singapore, Hồng Kông và các nước, vùng lãnh thổ khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương thì thấy rằng, 2 – 3 năm trước Việt Nam không phải là điểm đến đầu tư hấp dẫn, nhưng tình hình đã được thay đổi đáng kể trong 1 năm trở lại đây. Mọi người đang bắt đầu xem xét các cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Họ đang cân nhắc các danh mục đầu tư, danh mục nào có sẵn và danh mục nào đang cần một bản kế hoạch đầu tư đầy đủ nhất.